Cựu phóng viên VTV24 Bạch Hoàn bị tố thiếu minh bạc tiền tỷ từ thiện

0
1510
Want create site? With Free visual composer you can do it easy.

LTS: Năm vừa qua, nở rộ hàng loạt các chương trình quyên góp từ thiện của những người “nổi tiếng” là những MC, phóng viên,.. Nhưng khi cơn hưng phấn thiện nguyện vừa qua đi, hàng loạt nghi ngờ về sự minh bạch của những người huy động từ thiện nảy sinh và cùng với đó là những “cơn mưa” lời qua tiếng lại giữa những người đóng góp và người huy động tiền. Dẫu vậy, các hoài nghi vẫn chưa tìm được lời giải thích thích đáng và trong lúc đó, tung tích của những đồng tiền tỷ từ thiện vẫn là những bí ẩn. Và mới đây, một “phi vụ” từ thiện tiền tỷ nữa lại bị tố là thiếu minh bạch. Người bị tố, không ai xa lạ, chính là Bạch Hoàn, phóng viên báo Tuổi Trẻ và là cựu phóng viên VTV24h. Mời các bạn xem bài viết dưới đây, được đăng trên trang facebook “Minh bạch Việt Nam”. Bài viết được đăng từ 23.2.2017 nhưng cho đến nay vẫn chưa có một lời giải thích nào từ phía bị cáo buộc.

***

THÊM MỘT VỤ HUY ĐỘNG TỪ THIỆN TIỀN TỈ THIẾU MINH BẠCH?

Trong nỗ lực góp phần minh bạch hóa các hoạt động từ thiện của các nhóm quyên góp thiện nguyện ủng hộ bà con bị nạn lũ lụt miền Trung tháng 10/2016, ngoài MC Phan Anh, Lê Dũng Vova của nhóm No-U Thiện Nguyện (gồm Nguyễn Lân Thắng, Thảo Teresa, Lã Việt Dũng, Lê Dũng Vova) cho đến nay vẫn lờ, tỏ vẻ thách thức, và chửi bới các đòi hỏi minh bạch các khoản thu chi dù cộng đồng đã kêu gọi rất nhiều lần, qua theo dõi chúng tôi nhận thấy còn có một số nhóm vẫn chưa minh bạch từ thiện, cụ thể là nhóm của nhà báo Bạch Hoàn với hai người bạn Ngô Nguyệt Hữu và Lê Hữu Chính.
Nên nhớ rằng người thụ hưởng số tiền quyên góp thiện nguyện đó là các đồng bào nghèo khó miền Trung, và số tiền đó được gửi đi từ túi của các nhà hảo tâm. Người quyên tiền chỉ là người đứng ra kêu gọi và chuyển giúp một cách tự nguyện. Và vì vậy, cho những ai thắc mắc, việc kêu gọi minh bạch từ thiện là một hoạt động vì lợi ích của cộng đồng, cụ thể là các đồng bào nghèo miền Trung bị nạn lũ lụt – là người thụ hưởng số tiền – và các nhà hảo tâm – người gửi số tiền.
Câu chuyện quyên góp từ thiện của Bạch Hoàn và các người bạn như sau.
Tháng 10/2016 khi lũ lụt tàn phá miền Trung, Bạch Hoàn và những người bạn đã đứng ra quyên góp tiền từ thiện hỗ trợ các đồng bào nghèo khó.
Ngày 17/10/2016 Bạch Hoàn quyên góp từ thiện cùng với Ngô Nguyệt Hữu, Lê Hữu Chính. Số tiền được gửi về tài khoản của Bạch Hoàn theo số: Bạch Thị Hoàn, số tài khoản 0971000000474, Vietcombank chi nhánh Thanh Trì, Hà Nội.

Ngày 18/10/2016 Bạch Hoàn tiếp tục đăng tút cập nhật tiền:

Ngày 23/10/2016: Bạch Hoàn cập nhật số tiền nhận được. Trong đó có 325 cá nhân/tổ chức đóng góp, với tổng số tiền là 1,283 tỉ đồng.

Ngày 7/11/2016: Bạch Hoàn tổng kết từ thiện. Theo công bố của Bạch Hoàn, nhóm của Bạch Hoàn nhận tổng cộng là 1,311 tỉ đồng, đã trao 851 triệu đồng, còn lại 460 triệu đồng. Nhóm dự định sẽ trao phần còn lại vào tháng 12 năm 2016.

Ngày 19/12/2016: Bạch Hoàn đăng tút hỏi cộng đồng rằng:
“Đợt trao quà đầu tiên, nhóm chúng tôi đã chuyển đến tận tay bà con 851 triệu đồng. Số tiền còn lại là 460 triệu đồng.
Hôm nay, trở về từ rốn lũ Bình Định, nhà báo Ngô Nguyệt Hữu và tôi mạo muội đề xuất với các anh chị, liệu có thể dùng số tiền ủng hộ Hà Tĩnh, Quảng Bình lần trước, để giúp một số người vùng lũ Bình Định có một cái Tết ấm, được không?”


Tuy vậy, đó chỉ là Bạch Hoàn hỏi thôi, và như Bạch Hoàn có nói trong tút là qua tuần mới đi từ thiện.

Trong ngày 19/12/2016: Bạch Hoàn cũng nhận thêm tiền ủng hộ của một số nhà hảo tâm khác để giúp đồng bào nghèo miền Trung (xem ảnh bên dưới).

Tờ đó đến nay, theo dõi trên Facebook của Bạch Hoàn chúng tôi không thấy Bạch Hoàn thông báo việc chi tiêu phần còn lại của số tiền là 460 triệu đồng cộng thêm những khoản đóng góp sau này của các nhà hảo tâm.
Nên nhớ số tiền đó là số tiền mạnh thường quân gửi bà Bạch Hoàn và nhóm và người thụ hưởng số tiền đó là các đồng bào nghèo khó miền Trung.
Chúng tôi mong rằng khi đọc thông tin này bà Bạch Hoàn hãy công khai cho cộng đồng được biết số tiền còn lại đã được chuyển tới cho các đồng bào nghèo khổ miền Trung chưa, và nếu chưa thì hãy cho cộng đồng được biết khi nào thì bà sẽ chuyển số tiền còn lại cho các đồng bào miền Trung?
Chúng tôi cũng mong bà hãy công khai toàn bộ số tiền đã nhận và tổng số tiền đã chi, và nếu được cung cấp các hóa đơn cũng như sao kê các khoản tiền nhận được.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

FACEBOOK WORDPRESS

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Nhập tên bạn tại đây