Góp ý - Xây dựng luật

Tọa đàm học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng do Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tháng 4/2022.

Khi hành lang pháp lý bảo hộ bản quyền trên mạng Internet còn bất cập ?

 •   14/09/2022 03:18:00 AM
 •   Đã xem: 71

(Phản biện) – Tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trên mạng Internet đã và đang là vấn nạn toàn cầu. Câu chuyện Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và dịch vụ Sconnect Việt Nam (Sconnect) mới đây viết đơn cầu cứu đến 4 Bộ trưởng nhờ lên tiếng bảo vệ bản quyền sản phẩm sáng tạo và yêu cầu phía 2 DN sản xuất phim hoạt hình có trụ sở ở London - Anh là Entertainment One UK Limited và Astley Baker Davies Limited (gọi tắt chung là EO) chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trên không gian mạng Internet là “giọt nước tràn ly”...

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã và đang nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân và các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp

Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Băn khoăn trong xác nhận nguồn gốc đất và vai trò của HĐND trong việc giám sát giá đất (?)

 •   21/08/2022 11:58:00 PM
 •   Đã xem: 112

(Phản biện) – Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi do Bộ TN&MT xây dựng và công bố đã và đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân. Trang Phản biện trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một góc nhìn khác về dự thảo Luật của Luật gia Lê Văn Trung, qua cuộc trao đổi với PV:

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận: “Chúng ta thất thoát rất nhiều thông qua việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước mà chủ yếu từ đất”.

Bịt lỗ hổng trong định giá đất để chống thất thoát tài sản Nhà nước trong thực hiện CPH doanh nghiệp

 •   14/08/2022 10:07:00 PM
 •   Đã xem: 130

(Phản biện) – Thực tiễn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thời gian qua cho thấy, việc xác định giá trị nhà đất không chính xác là một bất cập lớn trong việc xác định giá trị doanh nghiệp. Đó là một trong những gây ra lỗ hổng gây thất thoát tài sản nhà nước. Vấn đề đặt ra là cần phải có biện pháp hiệu quả để bịt những lỗ hổng đó.

Hành lang pháp lý trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản bộc lộ kẽ hở dễ bị “nhóm lợi ích” thao túng trục lợi

Luật gia kiến nghị giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản

 •   06/08/2022 12:00:00 AM
 •   Đã xem: 116

(Phản biện) – Đấu giá quyền khai thác khoáng sản là một điểm mới cơ bản của Luật Khoáng sản năm 2010. Theo đó, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thì việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản, pháp luật bắt buộc phải thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Tuy nhiên nghiên cứu thực tế thực thi cho thấy không ít kẽ hở trong các qui định pháp luật về đấu giá quyền khai thác khoáng sản đang gây thất thu ngân sách…

Tọa đàm về kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, do Ban Nội chính Trung ương tổ chức vào chiều 13/5/2022.

Giám sát quyền lực cơ quan bảo vệ pháp luật: Cần tăng cường chế tài bên trong và cơ chế giám sát bên ngoài

 •   09/06/2022 07:11:00 AM
 •   Đã xem: 266

(Phản biện) – Tại buổi Tọa đàm về kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, do Ban Nội chính Trung ương tổ chức vào ngày 13/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thẳng thắn nhìn nhận: “Cơ chế kiểm soát quyền lực (KSQL) trong Đảng và Nhà nước chưa đầy đủ, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả chưa cao; cơ chế KSQL và chế tài xử lý vi phạm ở nhiều lĩnh vực chưa có hoặc có nhưng chưa cụ thể, hiệu quả thực thi thấp; tình trạng lạm quyền, tham nhũng, tiêu cực vẫn xảy ra trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội”. Có thể nói phát biểu của Phó Thủ tướng đã khái quát gần như đầy đủ về thực trạng PCTN, TC và thẳng thắn chỉ ra những bất cập kiểm soát quyền lực (KSQL) trong các cơ quan bảo vệ pháp luật hiện nay…

Ảnh minh họa

Thanh toán BĐS qua ngân hàng: Chỉ giải quyết được phần ngọn (!)

 •   05/06/2022 11:39:00 PM
 •   Đã xem: 376

(Phản biện) - Bộ Tài chính mới đây kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng để kiểm soát giao dịch, quản lý thuế. Theo các chuyên gia, hình thức này cũng không thể giải quyết triệt để tình trạng 2 giá trong chuyển nhượng bất động sản.

Cận cảnh khu đất vàng 43 ha đã đẩy hàng loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương vào vòng lao lý, hiện đang bỏ hoang phế

Mổ xẻ những bất cập về tố tụng và kiểm soát quyền lực qua vụ án gây thất thoát hơn 5.000 tỷ xảy ra tại Tổng Công ty Bình Dương (?)

 •   14/05/2022 05:13:00 AM
 •   Đã xem: 284

(Phản biện) - Viện KSND tối cao vừa ban hành Cáo trạng truy tố 28 bị can trong vụ án sai phạm về quản lý đất đai xảy ra Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương và một số đơn vị liên quan. Theo đó, hành vi phạm tội của bị can Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cùng nhiều thuộc cấp đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước lên tới hơn 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên trong số 28 bị can chỉ có 6 bị can thuộc các doanh nghiệp bị đề nghị truy tố về tội “tham ô”, 22 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Điều đó cũng đồng nghĩa các bị can (trong đó có bị can Trần Văn Nam và Trần Thanh Liêm) không tư túi dù chỉ một đồng ? Những bất cập trong tố tụng và kiểm soát quyền lực qua vụ án này sẽ được Thạc sĩ, Luật sư Lưu Bá Khiết (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích, mổ xẻ qua cuộc trao đổi với PV Pháp lý:

Ảnh minh họa

Miễn thuế TNCN khi nhận tặng, cho BĐS: Những bất cập cần được xem xét điều chỉnh (?)

 •   09/05/2022 03:56:00 AM
 •   Đã xem: 233

(Phản biện) - Năm 2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 111/2013/TT-BTC nhằm cụ thể hóa Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Qua nhiều lần điều chỉnh, đến ngày 19/12/2019, Thông tư hợp nhất số 68/VBHN-BTC của Bộ Tài chính ra đời điều chỉnh chi tiết nhóm đối tượng được miễn thuế TNCN khi nhận tặng cho bất động sản (BĐS). Tưởng chừng như đã kín kẽ nào ngờ khi đi vào thực hiện lại phát sinh những đối tượng khác trong mối quan hệ gia đình bị “lọt sổ”, dẫn đến cách hiểu méo mó về chính sách miễn thuế TNCN ưu việt của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực BĐS. Bài viết sau đây thể hiện quan điểm và góc nhìn của tác giả…

Vinpearl Nha Trang Resort tọa lạc trên đảo Hòn Tre ở thành phố Nha Trang

Gỡ nút thắt BĐS du lịch: Cần hoàn thiện hành lang pháp lý loại nhà đầu tư ảo, kích hoạt nhà đầu tư thật (!)

 •   27/04/2022 12:04:00 AM
 •   Đã xem: 352

(Phản biện) – Bất động sản (BĐS) du lịch là một trong những phân khúc đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thị trường nước ta hiện nay. Bất chấp dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn và đặc biệt là hành lang pháp lý còn bất cập, 6 tháng đầu năm nay, phân khúc này vẫn tăng tốc với nhiều dự án khủng về quy mô diện tích và nguồn lực đăng ký đầu tư. Vì sao ?

Ảnh minh họa

Những công trình làm nghèo đất nước khiến Chủ tịch Quốc hội xót xa: “Điểm huyệt” 3 lỗ hổng hành lang pháp lý và kiến nghị giải pháp hoàn thiện (!)

 •   14/04/2022 04:24:00 AM
 •   Đã xem: 454

(Phản biện) - Cho ý kiến vào Báo cáo kết quả bước đầu và kế hoạch tiếp theo của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”, trước khi bế mạc Phiên họp thứ 9 vào (24/3) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xót xa trước việc báo chí nêu hàng loạt dự án làm nghèo đất nước. Nguyên nhân chính theo Bộ KH&ĐT là do hàng ngàn dự án bị chậm tiến độ. Trong phạm vi bài viết này, PV Tạp chí Pháp lý sẽ làm rõ 3 trong nhiều lỗ hổng pháp lý cần được tháo gỡ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây