Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang có một 'cuộc tình tuyệt vời'

Thứ sáu - 11/10/2019 20:52
"Có rất nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc. Và bây giờ, đó là một cuộc tình tuyệt vời" - ông Trump nói và gọi thỏa thuận vừa đạt được là một điều tuyệt vời cho thế giới.
Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang có một 'cuộc tình tuyệt vời'

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mai giai đoạn một và thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-10 đã được hủy bỏ, đài RT cho biết.

Được biết cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra hai ngày tại Washington D.C nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại trong đó hai bên đánh thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa lẫn nhau. Đại diện phía Mỹ có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer trong khi dẫn đầu phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang có một 'cuộc tình tuyệt vời' - ảnh 1
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mại giai đoạn một, sau vòng đàm phán 2 ngày ở Washington D.C . Ảnh: AFP

"Giai đoạn một của thỏa thuận bao gồm sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua nông sản. Kế hoach tăng thuế 25% lên 30% nhắm vào ít nhất 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới đã bị loại bỏ" - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khi cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra ở phòng Bầu dục. 

Đổi lại, Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỉ USD hàng hóa nông nghiệp và hai nước cũng đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề tiền tệ, ông Trump nói thêm.
 

Ông Trump còn ca ngợi phái đoàn Trung Quốc là những nhà đàm phán rất cứng rắn, và ông cam kết rằng thỏa thuận mới này sẽ rất tốt cho cả hai nước. Cuộc đàm phán "giai đoạn hai" sẽ bắt đầu sau khi ký kết giai đoạn một, và cũng có thể có giai đoạn ba.

Cuộc đàm phán thành công sau hai ngày làm việc ở Washington dường như báo hiệu một thỏa thuận "ngừng bắn" trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm giữa hai nước. Thị trường cũng phản ứng tích cực với thông tin trên. Chỉ số Dow tăng tới 319 điểm khi đóng cửa thị trường và tiếp tục tăng sau đó, trong khi S & P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 32 điểm và Nasdaq tăng 106 điểm.

"Có rất nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc. Và bây giờ, đó là một cuộc tình tuyệt vời" - ông Trump nói, gọi thỏa thuận này là một điều tuyệt vời cho thế giới.

Ông Trump: Mỹ và Trung Quốc đang có một 'cuộc tình tuyệt vời' - ảnh 2
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) tươi cười khi xuất hiện ở Washington để đàm phán thương mại ngày 10-10 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Mnuchin xác nhận rằng Mỹ và Trung Quốc cũng đồng ý về tính minh bạch trong ngoại hối và gần như hoàn toàn thỏa thuận về các dịch vụ tài chính. "Washington sẽ đánh giá xem có nên hủy bỏ việc chỉ định Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ hay không" - ông nói.

Ông Trump đã hứa sẽ xem xét lại "danh sách đen" thương mại, trong đó công ty Huawei của Trung Quốc đang xếp ở vị trí đầu. Ngoài ra, còn có công ty năng lượng và công ty công nghệ Trung Quốc vẫn còn nằm trong danh sách này. Được biết, các công ty có tên trong danh sách này không thể hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ trừ khi họ có được giấy phép đặc biệt do chính phủ cấp.

Hai bên cũng đã thảo luận về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong, và phía Trung Quốc nói rằng mọi việc đang ổn và họ sẽ tự lo liệu vấn đề đó.

Khi một phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu ông đã thảo luận về việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden với người Trung Quốc chưa, Tổng thống Trump nói rằng ông không hỏi và ông nghĩ Trung Quốc có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với ông Biden.

Cũng trong hôm 11-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Trump khẳng định rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp, và Bắc Kinh đã thúc đẩy việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm cả thịt lợn và đậu nành.

"Một mối quan hệ Trung-Mỹ lành mạnh và ổn định phục vụ lợi ích của hai nước chúng ta và thế giới nói chung. Hãy để chúng tôi làm việc cùng nhau để quản lý sự khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, và đưa mối quan hệ hai nước tiến lên theo đúng hướng" - ông Tập viết. 

Tác giả bài viết: TÚ QUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây