Tổng thống Mỹ đòi người tố cáo 'lộ diện' và phải điều trần

Thứ hai - 14/10/2019 20:59
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff liên quan đến lời khai từ một người tố giác, người đã châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông của phe Dân chủ, đồng thời nói rằng người này cần phải điều trần và được xác định.
Tổng thống Mỹ đòi người tố cáo 'lộ diện' và phải điều trần
Chú thích ảnh

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông Adam Schiff dường như không muốn người tố cáo ra điều trần. Tổng thống Trump cho rằng người tố cáo phải điều trần để giải thích về lý do tại sao có được cuộc hội thoại của ông với lãnh đạo Ukraine, đồng thời đặt câu hỏi rằng liệu ông Schiff có yêu cầu người tố cáo làm việc này hay không. Tổng thống Mỹ khẳng định cần phải xác định danh tính của người tố cáo để xác định "tại sao việc này diễn ra ở nước Mỹ". Ông Trump cũng cho rằng "trò chơi" của phe Dân chủ đã bị thất bại khi ông Schiff "dàn dựng" vấn đề liên quan đến cuộc gọi điện thoại và Tổng thống cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine khẳng định rằng "không bị áp lực" đối với cuộc gọi này. 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff hôm 13/10 cho biết, cuộc điều trần đối với người tố cáo - người nêu lên quan ngại về các "thỏa thuận" của Tổng thống Trump với Ukraine - có thể không còn cần thiết nữa. Ông Schiff nói với người dẫn chương trình Margaret Brennan trong chương trình "Face the Nation" của hãng CBS rằng nếu phe Dân chủ có bản ghi cuộc gọi họ sẽ không cần người tố cáo, đồng thời nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là đảm bảo rằng người tố cáo được bảo vệ.
 

Người tố cáo đã khiếu nại về một cuộc gọi điện thoại ngày 25/7 vừa qua, trong đó cho rằng Tổng thống Trump "khuyến nghị" Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông. Tổng thống Trump đã cáo buộc người tố cáo là "thiên vị" khi chống lại ông và cho rằng người tố cáo không có thông tin đáng tin cậy về cuộc gọi. Các luật sư của người tố cáo đã bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an toàn đối với khách hàng của họ. Tờ New York Times đã đưa tin vào đầu tháng này rằng người tố cáo đã tham khảo ý kiến của Ủy ban Tình báo Hạ viện trước khi nộp đơn khiếu nại.

Tổng thống Trump cũng đã tấn công Schiff vì cho rằng đã phóng đại nội dung của cuộc gọi với người đồng cấp Ukraine.

 

Nguồn tin: Bùi Đại Thắng (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây