Những con số "vênh nhau" trong vụ phá rừng đầu nguồn ở Thanh Hóa

Thứ ba - 24/09/2019 21:07
Liên quan đến vụ rừng đầu nguồn ở Thanh Hóa bị “xẻ thịt”, gỗ nằm ngổn ngang dưới suối (quanh khu vực thác Trai Gái), cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định được chủ rừng cũng như các đối tượng tham gia phá rừng. Tuy nhiên số liệu gỗ bị chặt hạ thống kê được lại rất... vênh nhau.
Những con số "vênh nhau" trong vụ phá rừng đầu nguồn ở Thanh Hóa
 
Cơ quan chức năng đã xác định ban đầu về chủ rừng, đối tượng khai thác rừng vào tháng 4 vừa qua tại khu vực thác Trai Gái.

Sau khi Infonet phản ánh về việc rừng đầu nguồn tại Thường Xuân, Thanh Hóa tiếp tục bị chảy máu, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa để nắm rõ hơn thông tin về vụ việc.

Ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục đã trực tiếp lên làm việc với huyện Thường Xuân, các ngành chức năng liên quan để chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Còn ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa thông tin xác nhận: “Tại khu vực thác Trai Gái, thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân có việc khai thác rừng trái phép với mục đích khai thác chặt cây xuống lấy phong lan. Trong đó, có 35 cây gỗ bị khai thác ở các lô 89, 92, 55, 19, 26, 32 thuộc Tiểu khu 526, với khối lượng qua kiểm tra hiện trường có 23-24m3”.

Cũng theo ông Vân, sau khi thành lập đoàn kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng cũng xác định được 3 đối tượng khai thác, gồm: Lữ Văn Bối, Lữ Văn Đức và Lữ Văn Huân. Cơ quan chức năng cũng lấy mẫu gỗ đi giám định lại toàn bộ số gỗ đó xem là gỗ gì, loại rừng gì, cũng như đã khởi tố vụ án hình sự.

Nhiều gỗ hộp được xẻ trong rừng chưa kịp đưa đi trong chuyến đi thực tế của PV Infonet giữa tháng 9/2019.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định được khu vực bị khai thác thuộc rừng được giao cho 4 chủ rừng gồm: Vi Văn Lô, Lữ Văn Biên, Lữ văn Níu và Hà Văn Toan, trú thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

 

Tại buổi làm việc, PV Infonet có thắc mắc về việc báo cáo số lượng cây bị khai thác tại khu vực thác Trai Gái của các đơn vị không đồng nhất. Cụ thể, Phòng Thanh tra pháp chế báo cáo số lượng cây gỗ bị khai thác là 35; Phó Chi cục trưởng báo cáo là 28 cây gỗ nhóm 6 (Táu Muối) và Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân lại chỉ là... 14 cây.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa giải thích, có thể do báo cáo ban đầu của kiểm lâm địa bàn và khi thành lập đoàn đi kiểm tra hiện trường số lượng khác nhau.

Có 35 cây gỗ bị khai thác ở các lô 89, 92, 55, 19, 26, 32 thuộc Tiểu khu 526 với khối lượng qua kiểm tra hiện trường có 23-24m3 gỗ.

Trước đó, như Infonet đã đăng tải bài viết “Thanh Hóa: Rừng đầu nguồn bị “xẻ thịt”, gỗ nằm ngổn ngang dưới suối” phản ánh về tình trạng nhiều cây gỗ lớn bị “xẻ thịt” đưa ra khỏi rừng, nhiều gỗ hộp, gỗ tròn được tập kết dưới suối Hón Muồng; nhiều gỗ hộp nằm lại trong rừng tại thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) chưa kịp đưa đi 

Bên cạnh đó, tại khu vực thác Trai Gái và trong rừng sâu giáp ranh với huyện Quế Phong (Nghệ An) hàng chục cây gỗ lớn bị chặt hạ với đường kính 2 người ôm (50cm-1m) dài 30-40m nằm ngổn ngang dưới suối chưa kịp chuyển ra ngoài do bị truy quét.

Vụ việc đã bị khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan

Đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân và UBND huyện Thường Xuân cho biết, những cây bị chặt hạ chỉ là Táu Muối (nhóm 6) và bị các đối tượng chặt hạ để lấy phong lan thảo quả chứ không phải khai thác gỗ và hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ phá rừng đầu nguồn này tới độc giả theo diễn tiến xử lý vụ việc của các cơ quan chức năng địa phương tại Thanh Hóa.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây