Xã hội

Ảnh minh họa

Thanh toán BĐS qua ngân hàng: Chỉ giải quyết được phần ngọn (!)

 •   05/06/2022 11:39:00 PM
 •   Đã xem: 369

(Phản biện) - Bộ Tài chính mới đây kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng để kiểm soát giao dịch, quản lý thuế. Theo các chuyên gia, hình thức này cũng không thể giải quyết triệt để tình trạng 2 giá trong chuyển nhượng bất động sản.

Còn “kẽ hở” trong kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập cán bộ, công chức. (ảnh minh họa).

Từ khối tài sản “ khủng” của không ít cán bộ: 3 kiến nghị “nóng”

 •   23/05/2022 12:01:00 AM
 •   Đã xem: 415

Mặc dù pháp luật về phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực đã có nhiều quy định về kê khai tài sản của cán bộ, quan chức nhằm hạn chế tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng nhìn từ vụ khởi tố cựu Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long với khối tài sản “khủng” mới thấy công tác kiểm soát tài sản cán bộ, công chức còn bộc lộ nhiều kẽ hở.

Tổng Bí thư cũng thông tin, Trung ương đã biểu quyết thông qua thành lập Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh, sắp tới sẽ có hướng dẫn và quy chế làm việc, nhất là việc chọn nhân sự.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

 •   12/05/2022 07:10:00 AM
 •   Đã xem: 366

(Phản biện) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Vinpearl Nha Trang Resort tọa lạc trên đảo Hòn Tre ở thành phố Nha Trang

Gỡ nút thắt BĐS du lịch: Cần hoàn thiện hành lang pháp lý loại nhà đầu tư ảo, kích hoạt nhà đầu tư thật (!)

 •   27/04/2022 12:04:00 AM
 •   Đã xem: 343

(Phản biện) – Bất động sản (BĐS) du lịch là một trong những phân khúc đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thị trường nước ta hiện nay. Bất chấp dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn và đặc biệt là hành lang pháp lý còn bất cập, 6 tháng đầu năm nay, phân khúc này vẫn tăng tốc với nhiều dự án khủng về quy mô diện tích và nguồn lực đăng ký đầu tư. Vì sao ?

Ảnh minh họa

Những công trình làm nghèo đất nước khiến Chủ tịch Quốc hội xót xa: “Điểm huyệt” 3 lỗ hổng hành lang pháp lý và kiến nghị giải pháp hoàn thiện (!)

 •   14/04/2022 04:24:00 AM
 •   Đã xem: 439

(Phản biện) - Cho ý kiến vào Báo cáo kết quả bước đầu và kế hoạch tiếp theo của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”, trước khi bế mạc Phiên họp thứ 9 vào (24/3) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xót xa trước việc báo chí nêu hàng loạt dự án làm nghèo đất nước. Nguyên nhân chính theo Bộ KH&ĐT là do hàng ngàn dự án bị chậm tiến độ. Trong phạm vi bài viết này, PV Tạp chí Pháp lý sẽ làm rõ 3 trong nhiều lỗ hổng pháp lý cần được tháo gỡ?

Ảnh minh họa

Nói thẳng vụ Việt Á: Sai phạm vì có 'chống lưng' (?)

 •   19/03/2022 06:19:00 AM
 •   Đã xem: 355

(Phản biện) - Nhận định về việc 2 cán bộ Học viện Quân y mới bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố và bắt liên quan những sai phạm của Công ty Việt Á, nhiều ý kiến cho rằng còn một số vấn đề cần trả lời cho nhân dân được rõ.

Kit test không phải do Công ty Việt Á "nghiên cứu và sản xuất" mà nhập từ Trung Quốc: Ảnh LĐO

Vụ Việt Á: Không có vùng cấm, kể cả nghiên cứu khoa học, kể cả ông tướng!

 •   05/03/2022 03:09:00 AM
 •   Đã xem: 329

(Phản biện) - Hồi Tổng Giám đốc Việt Á "vào lò", Thượng tá, PGS Hồ Anh Sơn khẳng định: Sai phạm của Việt Á không liên quan nghiên cứu kit xét nghiệm". Hôm qua, ông "tá" Sơn có tên trong danh sách cả loạt tướng tá sai phạm rất nghiêm trọng trong vụ Việt Á.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30/2021 để lại dấu ấn về nghị quyết chưa có tiền lệ

Những quyết sách chưa từng có tiền lệ của Quốc hội và Chính phủ

 •   08/02/2022 05:27:00 AM
 •   Đã xem: 207

(Phản biện) - Mặc dù đại dịch Covid-19 chưa thể ngăn chặn, thậm chí có dấu hiệu gia tăng trở lại cùng với biến thể omicron rình rập. Song những ngày cuối năm Tân Sửu, người dân và doanh nghiệp vẫn cảm thấy dễ chịu vì cả nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thành quả đó là kết quả từ những quyết sách chưa từng có tiền lệ của Quốc hội và Chính phủ. Bài ghi nhận của Luật gia, Nhà báo Minh Trung đăng tải trên TC Pháp lý số Xuân Nhâm Dần...

 Hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề tại Khu đô thị Lideco, huyện Hoài Đức (Hà Nội) bị bỏ hoang phế. Trong khi đó, không ít người dân lại thiếu chỗ ở, phải sống trong cảnh chật chội, thuê mượn. Ðây là một nghịch lý khó chấp nhận, gây lãng phí lớn

Thuế tài sản: Vì sao nhiều nước đã thu, còn Việt Nam thì chưa?

 •   25/09/2021 10:04:00 PM
 •   Đã xem: 703

(Pháp lý) – Thu thuế tài sản không phải là vấn đề mới đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam từ năm 2008, Bộ Tài chính đã dự thảo Luật Thuế tài sản nhưng không thể trình ra được Quốc hội vì nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngày 16/9), một lần nữa vấn đề này lại được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ “xới lại” và gợi ý Thanh Hóa thí điểm, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh này khéo léo từ chối thí điểm. Vì sao lại khó đến vậy, bài viết dưới đây của Luật gia Vũ Lê Minh vừa đăng tải trên Pháp lý điện tử, sẽ góp phần làm sáng tỏ vấn đề ?

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Giáo sư Đặng Hùng Võ: '2,5 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm là bất thường'

 •   14/12/2021 06:00:00 AM
 •   Đã xem: 336

(Phản biện) - Theo GS Đặng Hùng Võ, động thái mà Tân Hoàng Minh hướng đến sau phiên đấu giá "không tưởng" có khả năng nhằm kích giá ảo cho thị trường bất động sản, không phải đánh bóng tên tuổi.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây